Máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa, sự khác nhau cơ bản

Nếu Độc giả thực sự chưa hiểu rõ sự khác nhau giữa 2 thiết bị này thì tác giả sẽ phân tích sâu hơn về máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa để Độc giả hiểu về nguyên lý, các hệ thống cùng với đặc điểm sản phẩm sấy có được sau quá trình sấy khô. Đây đều là các kiến thức cơ bản trong cuộc sống nên tác giả nghĩ rằng mình nên viết về các thiết bị như này.

Sự khác nhau về đặc điểm và nguyên lý

Cả máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa đều có buồng sấy dạng hình trụ tròn để chịu được áp suất hút lớn, đều có kết cấu giá đỡ khay giống nhau, tuy nhiên điểm khác biệt là máy sấy thăng hoa sẽ có các dàn dưng hay buồng ngưng tụ hơi nước giống hình trên, còn sấy chân không sẽ không có ngưng tụ nước. Đây là sự khác biệt cơ bản nhất mà chúng ta dễ dàng nhận ra, sấy thăng hoa đòi hỏi áp suất hút rất sâu nên phải ngưng tụ hơi nước thoát ra từ sản phẩm để tránh làm hỏng dầu bơm chân không. Còn với sấy chân không thì chỉ cần áp suất đủ thấp để giảm nhiệt độ sôi của nước, do vậy hơi nước sẽ được hút trực tiếp ra ngoài môi trường thông qua bơm chân không.

Hình trên là biểu đồ thể hiện đường chuyển trạng thái của nước khi ở các giá trị áp suất khác nhau. Áp suất từ 0.006 atm (≅ 600pa) trở lên thì nước chuyển từ dạng đá sang lỏng rồi sang khí, dưới mức 0.006 atm thì nước thăng hoa từ nước đá sang thể hơi luôn mà không có trạng thái lỏng. Đây chính là 2 phạm vi sử dụng của sấy chân không và sấy thăng hoa, cụ thể sấy chân không có áp suất lớn hơn 0.006 atm và nhỏ hơn 1 atm, thường ở phạm vị 0.006 – 0.01 atm để nhiệt độ sôi của nước ở mức tương đương nhiệt độ môi trường, khoảng 20-30oc, tại nhiệt độ này thì nước sẽ sôi và chuyển hóa thành hơi nước khi áp suất thấp phù hợp. Còn sấy thăng hoa là dựa vào sự thăng hoa của nước khi nước đông đá nhanh tại nhiệt độ -30oc cùng với áp suất chân không < 50pa.

Sự khác nhau về sản phẩm sấy

Dưới đây là một số hình ảnh về sản phẩm sấy giữa máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa, chính sự khác nhau giữa nguyên lý sấy khô nên sản phẩm khô sẽ có đặc điểm khác nhau. Cụ thể, sản phẩm sấy thăng hoa sẽ giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên cùng với dinh dưỡng trong sản phẩm, còn với sản phẩm sấy chân không sẽ vẫn bị co ngót và giảm màu sắc.

Hình ảnh trên là hoa trà vàng sấy khô bằng máy sấy thăng hoa, sau khoảng 30 tiếng thì bông hoa trà khô giòn, hình dạng không thay đổi, không bị co ngót, không bị giảm màu sắc và hương vị. Đây chính là sản phẩm cao cấp trên thị trường hiện nay mà người sản xuất muốn có được. Mọi sản phẩm sấy thăng hoa đều cần được đông đá nhanh tại nhiệt độ -30oc, sau đó buồng sấy được hút chân không tới áp suất cực thấp và quá trình thăng hoa sẽ bắt đầu xảy ra. 

Hình ảnh trên là hoa trà vàng sấy chân không khi nhiệt độ sản phẩm ở mức 20-30 độ cùng với áp suất chỉ đủ thấp để nước sôi ở nhiệt độ thấp. Chính vì vậy các sản phẩm có tính chất dễ biến dạng, dễ mất màu vẫn bị thay đổi sau sấy khô, do vậy sản phẩm có chất lượng sấy khô chưa cao. 

Để thay đổi từ máy sấy chân không lên máy sấy thăng hoa thì cần phải thay đổi và thêm nhiều bộ phận, do vậy giá trị thiết bị sẽ tăng cao. Chính vì vậy người sử dụng cần phải tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành mua máy, homecare dựa trên thông tin đã trao đổi với hãng Mactech (web maysaythanghoa.com) để cung cấp thêm thông tin cho Độc giả, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118