Bình nóng lạnh bị nhảy at, chúng ta cần kiểm tra một số nguyên nhân sau

Aptomat là thiết bị an toàn được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay cho các thiết bị điện sử dụng trong gia đình như điều hòa, bình nóng lạnh, máy bơm nước,…Tác dụng của aptomat chính là bảo vệ thiết bị hoặc bảo vệ mạng điện gia đình khi có hiện tượng chập điện (đoản mạch), quá tải, đối với bình nóng lạnh còn có chức năng chống giật. Vậy khi bình nóng lạnh bị nhảy at (aptomat) chúng ta đã biết những nguyên nhân dẫn tới rồi đó, việc sửa bình nóng lạnh sẽ dễ hơn rất nhiều khi biết rõ nguyên nhân được phân tích dưới đây.

Nói đến tác dụng của aptomat có lẽ hầu như ai cũng biết bởi nó đã quá thông dụng, bất kỳ gia đình nào cũng phải sử dụng ít nhất 1 at tổng được lắp tại hộp điện chính của hệ thống điện lưới bên ngoài, đây là aptomat có thông số điện áp cao nhất và cho phép mà mỗi gia đình được phép sử dụng. Khi tổng công suất của các thiết bị điện trong gia đình vượt quá ngưỡng cho phép thì at tổng sẽ nhảy để bảo vệ mạng điện bên ngoài. Một nguyên nhân nữa khiến at tổng bị nhảy đó là mạng điện gia đình bị chập dẫn tới điện áp tăng cao đột ngột.

Nguyên nhân của trường hợp bình nóng lạnh bị nhảy at chắc các bạn cũng đã hiểu gần hết, tuy nhiên có thêm một nguyên nhân nữa. Thông thường với mỗi thiết bị điện công suất lớn trong gia đình sẽ lắp thêm một aptomat riêng để bảo vệ thiết bị đó cũng như các thiết bị điện máy khác trong gia đình. Aptomat của từng thiết bị sẽ có mức điện áp thấp hơn at tổng khá nhiều, căn cứ vào công suất tối đa của thiết bị để lựa chọn at cho phù hợp, khi bị chập điện ở thiết bị thì at riêng đó sẽ nhảy trước để ngắt điện mà không làm ảnh hưởng tới các thiết bị khác trong gia đình.

Với bình nóng lạnh bị nhảy at thường có 2 nguyên nhân, một là chập điện ở thiết bị, hai là bị rò điện ra bên ngoài. Aptomat của bình nóng lạnh là loại aptomat chống giật nên có thêm chức năng chống giật cho người sử dụng, bởi thiết bị có khả năng rò điện cao hơn rất nhiều so với các thiết bị khác. Nguyên nhân chập điện xảy ra khi bình nóng lạnh bị rò nước ở phần bảng điện nên rất dễ dẫn tới chập điện, còn nguyên nhân thứ 2 là rò điện ra nguồn nước hoặc rò điện ra vỏ bình, khi sợi đốt bị nứt vỏ ngoài sau một thời gian dài sử dụng sẽ làm cho điện rò ra nước, khi đó at sẽ nhảy để ngắt mạch điện.

Cách xử lý trong trường hợp này như sau: kiểm tra xem nước có bị rò rỉ ở phần bảng điện trên bình nóng lạnh hay không và có thể phải kiểm tra cả sợi đốt để thay thế nếu cần thiết. Trường hợp bị rò điện hoặc chập điện sẽ phức tạp hơn với người sử dụng chưa hiểu rõ về thiết bị điện, do vậy chúng ta nên gọi các trung tâm sửa chữa sẽ đảm bảo hơn rất nhiều. Trên đây là những thông tin cần thiết mà trung tâm cứu hộ điện máy homecare24h đưa ra để giúp người sử dụng hiểu rõ vấn đề gặp phải là như thế nào. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (8)

  • chào anh, anh cho e hỏi nguyên nhân attomat của bình nóng lạnh nhà em bỗng nhiên tự ngắt sau khi em bật at được vài phút, sau đó at có mùi khét, em kiểm tra thì thấy phần dây của at dẫn vào tường bị chảy nhẹ. vậy anh cho em hỏi nguyên nhân là do rò điện ở bình hay do quá tải điện ạ, ( phần dây dẫn từ at lên chống giật vẫn bình thường, chỉ có dây từ at vào tường hơi chảy ) em cám ơn ạ !~

  • Chào anh , anh cho e hỏi nguyên nhân bình nóng lạnh bật at chỉ đc 1/2 tg đun là at riêng của bình lại nhảy ( kg phải nhảy role chống giật của bình ) xin a cho biết em phải sửa chữa hoặc thay thế bộ phận nào và cách khắc phục , có ảnh hưởng hay nguy hiểm gì kg ạ , e cám ơn nhiều ạ

      • chào anh, anh cho e hỏi nguyên nhân attomat của bình nóng lạnh nhà em bỗng nhiên tự ngắt sau khi em bật at được vài phút, sau đó at có mùi khét, em kiểm tra thì thấy phần dây của at dẫn vào tường bị chảy nhẹ. vậy anh cho em hỏi nguyên nhân là do rò điện ở bình hay do quá tải điện ạ, ( phần dây dẫn từ at lên chống giật vẫn bình thường, chỉ có dây từ at vào tường hơi chảy ) em cám ơn ạ !~

        • Xin chào, trường hợp này của anh là do bình nóng lạnh bị quá tải so với mức độ tải của dây nguồn, tức là dây nguồn vào aptomat quá nhỏ so với công suất cần thiết. Nên sử dụng loại dây nguồn lớn hơn, đồng thời giảm bớt công suất của bình nóng lạnh bằng cách điều chỉnh độ nóng.

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118