Các lỗi thường gặp của máy xay sinh tố mà người sử dụng nên biết

Máy xay sinh tố thuộc loại thiết bị hoạt động siêu tốc, tức là tốc độ quay rất nhanh, lực cắt lớn và thời gian sử dụng ngắn. Chính những đặc điểm này sẽ dẫn tới những vấn đề trục trặc có thể gặp phải rất đặc trưng của loại thiết bị này như vỡ bánh răng (loại nhông nhựa), nhiệt cao, có mùi khét trong động cơ, lưỡi cắt nhanh mòn, công tắc chập trờn…Dưới đây là các lỗi thường gặp của máy xay sinh tố mà homecare24h muốn người sử dụng nên biết.

I. Các lỗi thường gặp của máy xay sinh tố

Việc chúng ta tìm hiểu về các lỗi của máy xay sinh tố thường gặp trong quá trình sử dụng sẽ giúp cho việc sử dụng được an toàn hơn, đúng cách hơn để nâng cao tuổi thọ của máy, đồng thời chúng ta có thể xử lý nhanh vấn đề trục trặc ngay tại nhà khi biết cách. Có nhiều lỗi phức tạp và cũng có nhiều lỗi đơn giản, chỉ cần vài thao tác là xử lý xong. Homecare24h thường tư vấn cho khách hàng có thể tự sửa ngay tại nhà với những lỗi đơn giản.

Đây là vấn đề thường xảy ra với những máy xay đã sử dụng lâu, có nhiều nguyên nhân dẫn tới vấn đề này như đứt dây nguồn, hỏng rơ le nhiệt, vỡ nhông máy xay (bánh răng truyền động), nút bấm bị hỏng, mòn chổi than, kẹt động cơ,…đó là một số nguyên nhân chính làm cho máy xay sinh tố không chạy. Trong bài viết chi tiết về lỗi này có mô tả rõ ràng nguyên nhân và cách xử lý nhanh cho người sử dụng để có thể tự sửa máy xay sinh tố tại nhà.

Trường hợp này có thể xảy ra khi motor máy xay bị quá tải, quá nóng, nguồn điện tăng cao đột ngột, công tắc nguồn bị chập chờn, lưỡi cắt bị kẹt…trong đó thì nguyên nhân chính là do động cơ quá nóng dẫn tới rơ le nhiệt ngắt để bảo vệ động cơ không bị hỏng. Nếu nguyên nhân nằm ở rơ le nhiệt ngắt mạch thì chúng ta chỉ cần chờ máy nguội là có thể sử dụng bình thường, tuy nhiên máy xay vẫn không chạy khi đã nguội thì có thể rơ le bị hỏng, hãy kiểm tra rơ le và tất cả các nguyên nhân trên.

 • Lưỡi dao không quay mặc dù động cơ vẫn chạy

Đây có lẽ là vấn đề trục trặc đơn giản bởi máy xay vẫn chạy, chỉ là lưỡi cắt không quay. Với nhiều loại máy xay sinh tố hiện nay sử dụng bánh răng truyền động (nhông máy xay) bằng nhựa để truyền chuyển động quay từ motor tới lưỡi dao. Trong quá trình sử dụng lâu dài và lực lớn nên bánh răng bị mòn hoặc gẫy vấu nhựa, do vậy lưỡi cắt sẽ không quay khi bánh răng mòn quá nhiều. Chỉ cần thay bộ bánh răng (nhông máy xay) mới là được, xem trong phần thay bánh răng máy xay sinh tố.

Động cơ của máy xay sinh tố là loại động cơ điện không đồng bộ 1 pha rotor dây quấn sử dụng chổi than để dẫn điện vào rotor, do vậy trong quá trình sử dụng sẽ phát ra tia lửa điện, đồng thời do tốc độ của động cơ rất lớn nên thường sinh nhiệt cao. Đây là lý do dẫn tới thân máy xay sinh tố có mùi khét. Khi để máy xay hoạt động liên tục thì động cơ có thể sinh ra nhiệt độ cao tới 100oC, mùi khét từ lớp sơn cách điện và dầu trên động cơ tạo ra. Ngoài ra, các vị trí có tiếp điểm như công tắc nguồn, công tắc tốc độ đều có thể bị move điện dẫn tới có mùi khét.

 • Máy xay lâu nhuyễn

Khi sử dụng máy xay sinh tố chúng ta chuẩn bị càng kỹ thì hiệu quả xay càng cao, như thực phẩm nên cắt nhỏ, không nên xay chung nhiều loại, sử dụng máy xay đúng mục đích (xay thực phẩm phù hợp), kiểm tra lưỡi dao (mòn thì phải mài lại hoặc thay mới),…Việc chúng ta xay lâu nhuyễn là do những nguyên nhân trên, hãy thay đổi cách sử dụng để nâng cao hiệu và giảm thời gian xay.Trong các lỗi thường gặp của máy xay sinh tố thì đây là vấn đề hay gặp phải bởi lưỡi cắt dễ bị mòn.

 • Máy xay không điều chỉnh được công tắc

Thông thường máy xay sinh tố sử dụng 2 nút bấm chính là nút xay mồi và nút xay liên tục, với nhiều máy xay hiện nay có thể sử dụng nhiều cấp tốc độ để xay nhiều loại thực phẩm khác nhau. Sau thời gian dài sử dụng, các tiếp điểm trong bộ phận nút bấm máy xay sinh tố có thể bị mòn, bị oxy hóa, bị đánh lửa hay bị dính vào nhau, trong đó vấn đề các tiếp điểm dính vào nhau sẽ dẫn tới không thay đổi được tốc độ quay của động cơ. Hãy tháo bộ phận nút bấm để kiểm tra và khắc phục, có thể sử dụng tạm thời chất tẩy RP7 để xử lý.

Cối xay của máy xay sinh tố có thể bị nứt vỡ trong quá trình sử dụng do va đập, làm rơi, xay hạt bắn vào thành…Khi thấy cối bị rạn nứt, chúng ta không nên cố sử dụng bởi cối đã nứt có thể bị vỡ bất cứ lúc nào và làm cho thực phẩm đang xay bắn tung téo ra ngoài, thậm chí mảnh vỡ có thể bị văng mạnh do va đập vào lưỡi cắt đang quay tốc độ cao gây nguy hiểm cho người sử dụng.

II. Sử dụng máy xay sinh tố đúng cách

Dưới đây là những lưu ý để việc sử dụng máy xay đúng cách, đảm bảo hiệu quả, độ bền và an toàn cho người sử dụng, hạn chế được các lỗi thường gặp của máy xay sinh tố trong quá trình sử dụng hàng ngày.

 • Cần đảm bảo cối xay (đã đạy kín) và thân máy xay đã được lắp ghép đúng khớp trước khi bật máy.
 • Sử dụng nút xay mồi trước khi xay liên tục để đảm bảo lưỡi dao không bị kẹt và xay ổn định hơn. 
 • Cần lắp chặt bộ lưỡi dao vào cối xay để đảm bảo nước không bị chảy ra trong quá trình xay.
 • Motor máy xay có công suất lớn và tốc độ quay lớn nên lưu ý không bật máy chạy liên tục thời gian dài bởi động cơ điện loại này sinh nhiệt lớn.
 • Khi phát hiện cối xay bị nứt cần phải thay luôn để đảm bảo an toàn. 
 • Lưỡi dao có thể bị cùn nên cũng cần phải mài lại sớm, khi xay những thực phẩm có nhiều xơ mà gặp lưỡi cùn sẽ dẫn tới kẹt lưỡi dao khi xơ bám nhiều.
 • Phần nút bấm được sử dụng nhiều nên có thể sớm bị chập trờn, khi gặp tình trạng này cần phải kiểm tra và sửa chữa sớm.
 • Motor máy xay sinh tố là loại động cơ không đồng bộ 1 pha rotor dây quấn nên có sử dụng chổi than, do vậy sau một thời gian sử dụng chổi than bị mòn có thể dẫn tới hoạt động chập trờn, cần kiểm tra và thay thế sớm.
 • Không sử dụng máy xay liên tục trong thời gian dài. 
 • Không nên xay lẫn lộn nhiều loại thực phẩm cùng lúc.
 • Không nên dùng chung cối xay cho cả thực phẩm chín và thực phẩm sống.
 • Rút phíc cắm khi không sử dụng.

III. Liên hệ trung tâm tư vấn kiểm tra và sửa chữa tại nhà

Máy xay sinh tố là thiết bị nhà bếp gia đình không quá phức tạp, người sử dụng khi nhận thấy có vấn đề trục trặc có thể tự kiểm tra và sửa chữa tại nhà mà không cần mang đi sửa. Chỉ với những hướng dẫn mà trung tâm cứu hộ điện máy homecare24h đã đưa ra sẽ giúp người sử dụng hiểu rõ về thiết bị để có thể sửa nhanh chóng, hãy liên hệ với trung tâm khi cần trợ giúp.

Ý kiến bạn đọc (5)

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118