Nguyên lý của nồi áp suất, tìm hiểu về áp suất và điểm sôi

Đa phần chúng ta đều biết nồi áp suất có thể ninh nhừ thực phẩm như xương, thịt, gà nguyên con…trong thời gian ngắn hơn nhiều so với sử dụng các loại nồi đun thông thường. Vậy điều gì đang diễn ra bên trong và nguyên lý của nồi áp suất là như thế nào, tác giả sẽ phân tích về mối quan hệ giữa áp suất và điểm sôi để Độc giả hiểu rõ hơn.

Nồi áp suất điện

Điểm sôi hay còn gọi là nhiệt độ sôi, đây là ranh giới mà tại đó nước sẽ chuyển hóa từ dạng lỏng sang dạng hơi. Thông thường với các loại nồi đun thông dụng thì nước sẽ sôi ở nhiệt độ 100oc và chuyển hóa dần dần sang dạng hơi nước cho đến khi hết sạch nước, khi bên trong nồi vẫn còn nước thì việc bật to lửa hơn cũng không làm thay đổi nhiệt độ sôi của nước bởi áp suất trong nồi là không thay đổi khi hơi nước thoát ra ngoài liên tục. Vậy nguyên lý của nồi áp suất có gì khác biệt mà việc nấu chín thực phẩm trở nên nhanh hơn.

Nhìn biểu đồ trên thì chúng ta sẽ thấy mối quan hệ giữa áp suất và nhiệt độ sôi, nguyên lý này được ứng dụng trong nhiều thiết bị. Khi áp suất tăng lên, nhiệt độ sôi tăng lên, chính vì vậy nồi áp suất có độ dày lớn và kết cấu đóng mở rất chắc chắn để chịu được áp lực lớn trong nồi, thường nồi áp suất có van xả áp được đặt ở mức 2 cân, tương đương áp suất 2 bar, cũng tương đương áp suất 2 atm, nhìn biểu đồ trên chúng ta sẽ thấy nhiệt độ sôi của nước tăng tương ứng tới 180oc. Chính vì vậy thực phẩm chín nhũn rất nhanh, thời gian để ninh nhừ nguyên cái chân giò chỉ bằng 1/5 so với sử dụng nồi đun bình thường. Như vậy Độc giả đã hiểu rõ về nguyên lý của nồi áp suất, do vậy hãy luôn sử dụng loại nồi tốt, chất lượng cao, không ham rẻ bởi khả năng nồi bị nổ là không hề nhỏ khi áp suất hơi trong nồi tăng mạnh.

Ngược lại với nguyên lý tăng áp suất làm tăng nhiệt độ sôi thì khi giảm áp suất cũng giảm nhiệt độ sôi, do vậy trên các đỉnh núi cao thường có áp suất giảm dẫn tới luộc trứng khó chín bởi nhiệt độ sôi giảm. Khi áp suất giảm mạnh xuống dưới mức 0.006 atm thì nước đá sẽ hóa hơi ngay mà không cần qua trạng thái lỏng. Nguyên lý thăng hoa của nước đá được ứng dụng trong máy sấy thăng hoa, giúp cho sản phẩm sấy khô không bị biến đổi hình dạng cũng như biến đổi màu sắc tự nhiên. 

Như vậy với các thông tin cơ bản trên thì Độc giả đã hiểu rõ về nguyên lý nồi áp suất và biểu đồ phụ thuộc giữa áp suất với nhiệt độ sôi của nước. Homecare sẽ cung cấp nhiều thông tin tương tự để giúp Độc giả hiểu rõ hơn về các vấn đề cơ bản trong cuộc sống, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118