Bóng đèn tròn bao nhiêu W, bóng đèn tròn có tốn điện không?

Nhiều bạn thắc mắc bóng đèn tròn bao nhiêu W (Watt) và bóng đèn tròn có tốn điện không. Nếu nói về bóng đèn tròn thì thường các bạn đang muốn nhắc đến bóng đèn sợi đốt chứ không phải bóng đèn Led nên trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu bóng đèn sợi đốt bao nhiêu W và với công suất như vậy thì bóng sợi đốt có tốn điện hay không.


Bóng đèn 100W tốn bao nhiêu điện
Bóng đèn tròn bao nhiêu W

Bóng đèn tròn bao nhiêu W

Bóng đèn tròn thường được dùng để chỉ những loại bóng đèn có dạng tròn và phân biệt với các loại như bóng đèn dạng trụ hay bóng đèn dạng ống dài … Tuy nhiên bóng đèn tròn còn là tên gọi thường để chỉ loại bóng đèn sợi đốt. Do bóng đèn sợi đốt hiện nay được sản xuất và phân phối ít hơn nên tên gọi bóng đèn tròn cũng ít được nhắc đến.

Khi hỏi bóng đèn tròn bao nhiêu W thường mọi người đang hỏi về loại bóng đèn sợi đốt chứ không phải loại bóng đèn Led tròn. Nếu nói về bóng đèn sợi đốt thì có rất nhiều loại với công suất khác nhau:

  • Loại bóng đèn sợi đốt dùng cho đèn pin thường là loại 0,5W, 0,8W
  • Bóng đèn sợi đốt dùng để trang trí có nhiều loại từ 1W, 2W, 3W, 5W, 6W, 12W
  • Bóng đèn dùng để thắp sáng thường có công suất 25W, 40W, 60W, 75W, 100W, 200W

Ngoài mức công suất 200W là cao nhất ra thì có rất ít loại bóng đèn tròn có công suất cao hơn được bán trên thị trường. Trong giới hạn về nhu cầu chiếu sáng và ứng dụng trong gia đình thì thường bóng đèn tròn chỉ có loại công suất 200W là cao nhất.

Bóng đèn tròn bao nhiêu W
Bóng đèn tròn bao nhiêu W

Bóng đèn tròn có tốn điện không

Bóng đèn tròn có nhiều loại và nếu bạn đang thắc mắc bóng đèn tròn có tốn điện không thì câu trả lời là có. Tất nhiên, loại bóng đèn tròn có công suất nhỏ sẽ tốn ít điện và bóng có công suất càng cao tốn càng nhiều điện hơn. Theo đánh giá về khả năng tiêu thụ điện của bóng đèn tròn thì loại bóng đèn này có hiệu suất sinh ra quang năng khoảng 10% còn 90% điện năng sẽ bị chuyển hóa thành nhiệt năng. Đây là lý do bóng đèn tròn khi thắp sáng sẽ khá nóng và nếu bạn vô tình chạm tay vào có thể bị bỏng tay.

Bóng đèn tròn bao nhiêu W
Bóng đèn tròn bao nhiêu W

Với hiệu suất sử dụng điện năng như vậy thì rõ ràng nếu bạn dùng đèn sợi đốt để thắp sáng thì loại bóng đèn này sẽ rất tốn điện vì hiệu suất phát sáng kém. Tuy nhiên, nếu bạn dùng đèn sợi đốt để lấy nhiệt thì loại bóng đèn này lại khá tiết kiệm điện năng vì hiệu suất phát nhiệt của nó khá cao. Lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu, bạn dùng đèn sợi đốt để thắp sáng thì phải dùng đèn có công suất 60W mới đủ sáng. Tuy nhiên, nếu dùng bóng đèn Led thì chỉ cần dùng đèn 20W cũng có độ sáng tương tự. Do đó, bóng đèn sợi đốt dùng để thắp sáng hiệu suất không cao và tốn điện. Còn nếu bạn dùng bóng đèn sợi đốt để úm gà con mới nở thì vừa tận dụng được ánh sáng phát ra vừa tận dụng được nhiệt tỏa ra từ bóng đèn nên hiệu suất của bóng đèn được tận dụng gần như 100% nên trường hợp hợp này bóng đèn tròn lại tiết kiệm điện.

Bóng đèn 60W tiêu thụ bao nhiêu điện một giờ, một ngày
Bóng đèn tròn bao nhiêu W

Như vậy, có thể thấy rằng bóng đèn tròn hay còn gọi là bóng đèn sợi đốt có rất nhiều loại từ loại 0,5W cho đến 200W cũng có. Bóng đèn tròn khi dùng để chiếu sáng thì hiệu quả chiếu sáng thấp nên rất tốn điện. Tuy nhiên, nếu sử dụng bóng đèn trong hợp lý để tận dụng được cả nhiệt năng mà bóng đèn tỏa ra thì loại bóng đèn này lại tiết kiệm điện năng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118