Máy hút bụi bị nóng khi sử dụng, tại sao bị nóng và xử lý thế nào

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Máy hút bụi dù là loại máy nhỏ sử dụng trong gia đình, máy hút cầm tay tới các loại máy hút bụi công nghiệp đều sử dụng motor hút có công suất cao và tốc độ quay rất lớn từ 20-30 nghìn vòng/phút. Do vậy, trong quá trình sử dụng mà thiết bị gặp một trong những vấn đề dưới đây sẽ dẫn tới việc máy hút bụi bị nóng rất nhanh. Chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân dưới đây để có thể tự sửa máy hút bụi tại nhà khi cần thiết.

I. Nguyên nhân dẫn tới máy hút bụi bị nóng

Nguyên nhân dẫn tới máy hút bụi bị nóng có khá nhiều, tuy nhiên chúng ta chỉ cần tìm hiểu những nguyên nhân chính được homecare24h liệt kê dưới đây. Trong quá trình sử dụng máy hút bụi, nếu chúng ta cảm thấy phần vỏ máy hút gần động cơ điện bị nóng hơn mọi khi hoặc có ngửi thấy mùi khét từ luồng khí xả ra phía sau máy hút bụi thì cần phải dừng hoạt động để kiểm tra kịp thời.

 • Đường hút bị tắc

Tại sao khi đường hút bị tắc lại làm cho máy bút bụi bị nóng, điều này không phải người bán máy hút nào cũng đều biết chính xác chứ chưa nói tới người sử dụng. Đường hút mà tác giả đề cập đến không chỉ bao gồm mỗi đường ống hút mà cả túi lọc bụi và màng lọc phía trước motor hút, nói chung là đường không khí đi vào từ đầu chổi hút đến khoang hút của motor và tới đường xả ra bên ngoài. 

Nguyên nhân dấn tới motor máy hút bị nóng đa phần đến từ nguyên nhân này, bởi khi đường hút bị cản phần lớn hoặc bị tắc sẽ làm cho áp suất trong đường hút giảm xuống, motor máy hút phải làm việc ở công suất lớn dẫn tới nhiệt độ động cơ tăng nhanh. Đồng thời, với nhiều loại máy hút bụi gia đình có sử dụng luồng gió xả ra phía sau để làm mát động cơ, do vậy khi đường ống bị nghẽn sẽ làm cho lượng gió xả giảm đi, động cơ không được làm mát đầy đủ. 

 • Bật máy hút bụi liên tục

Với loại động cơ điện tốc độ lớn sử dụng trong máy hút bụi hoặc trong máy xay sinh tố thường không nên hoạt động trong thời gian dài bởi nhiệt sinh ra rất lớn do từ trường và do tiếp xúc chổi than tiếp điện với cổ góp của rotor. Với các loại máy hút công nghiệp được sản xuất với chất lượng cao, được làm mát tốt nên có thể sử dụng liên tục, còn với máy hút bụi sử dụng trong gia đình có thiết kế nhỏ gọn nên khả năng làm mát kém hơn. 

 • Trục động cơ bị kẹt

Sau thời gian dài sử dụng, các ổ quay của động cơ có thể bị khô dẫn tới ma sát lớn, nhiệt do ma sát sinh ra tại trục quay sẽ làm cho nhiệt động cơ tăng lên. Đồng thời khi trục động cơ bị kẹt sẽ làm cho tải tăng lên và nhiệt sinh ra trong các cuộn dây điện từ cũng tăng lên nhanh chóng, kiến thức này có lẽ chỉ người biết kỹ thuật điện mới hiểu.

 • Động cơ làm mát kém

Khả năng tản nhiệt của động cơ kém cũng là một nguyên nhân làm cho máy hút bụi bị nóng, với thiết kế càng nhỏ gọn khả năng tản nhiệt càng kém, do vậy đây cũng là một nhược điểm của máy hút bụi gia đình. Với máy hút công nghiệp được thiết kế cho sử dụng liên tục nên tản nhiệt tốt hơn rất nhiều. Chúng ta cũng nên lưu ý rằng hầu hết các máy hút bụi gia đình hiện nay đều sử dụng luồng khí xả ra ngoài để làm mát động cơ, do vậy sau thời gian dài sử dụng có thể động cơ bị bám bụi nên cần vệ sinh và tra dầu bôi trơn.

 • Chất lượng motor máy hút bụi

Nguyên nhân làm nóng motor máy hút bụi liên quan tới chất lượng của động cơ cũng không phải ai cũng biết, với các loại máy hút giá rẻ sẽ luôn có linh kiện chất lượng thấp, đặc biệt là động cơ điện. Cuộn dây điện từ là phần sinh nhiệt lớn, do vậy nếu sử dụng bằng dây nhôm sẽ cho chất lượng kém, nhiệt lớn, công suất yếu và nhanh cháy, sử dụng bằng dây đồng tiết diện phù hợp mới đảm bảo chất lượng, tổn thất nhiệt ít, hiệu suất cao. Các loại động cơ điện giá rẻ thường sử dụng dây lõi nhôm.

II. Cách xử lý khi máy hút bụi bị nóng

Với những nguyên nhân chính được phân tích ở trên, chúng ta có ngay những biện pháp xử lý phù hợp và kịp thời. Trong nội dung này Homecare24h đưa ra hướng xử lý nhanh và thêm vào những lưu ý cần thiết khi mua và sử dụng máy hút để đảm bảo ổn định, chất lượng tốt.

 • Thường xuyên vệ sinh đường ống hút, túi lọc bụi, màng lọc, ngoài bụi bẩn còn nhiều rác lớn vô tình hút vào và bị tắc ở trong đường ống dẫn tới làm giảm lực hút.
 • Không bật máy hút liên tục với những loại máy hút nhỏ trong gia đình, cần thời gian để motor nguội mới sử dụng tiếp.
 • Thường xuyên kiểm tra lực hút bằng cách cảm nhận khi đưa lòng bàn tay vào miệng hút, nếu thấy yếu hơn thì cần vệ sinh đường hút càng sớm càng tốt, tránh để tới mức không hút được mới vệ sinh đường hút.
 • Thường xuyên để ý tới âm thanh phát ra từ động cơ máy hút, khi trục quay bị kẹt sẽ có âm thanh bất thường, chúng ta nên kiểm tra sớm.
 • Nên vệ sinh motor điện định kỳ để làm sạch bụi bám gây cản trở tản nhiệt và thay chổi than khi bị mòn nhiều để tránh máy hút bụi bị nóng.
 • Nên sử dụng máy hút có chất lượng tốt, giá thành không nên mua loại quá rẻ bởi sẽ ảnh hưởng tới chất lượng linh kiện bên trong.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho người sử dụng máy hút bụi mà trung tâm cứu hộ điện máy homecare24h muốn độc giả hiểu rõ về thiết bị đang sử dụng trong gia đình. Hãy liên hệ trung tâm khi cần được tư vấn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118